Review Tam cá nguyệt là gì? Lưu ý mẹ bầu không được

Tam cá nguyệt là gì?

Phụ nữ mang thai, nhất là phụ nữ mang thai lần đầu nên tham khảo những thông tin cơ bản để có kế hoạch chăm sóc thai kỳ phù hợp. Trong đó, “Tam cá nguyệt là gì?” là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm nhất. Nếu dân gian thường nói, mẹ bầu mang thai “9 tháng 10 ngày” thì trong y học gọi thời điểm này là tam cá nguyệt.

Tam cá nguyệt là gì?

Thời gian mang thai của mẹ bầu thường kéo dài khoảng 40 tuần (đôi khi dao động từ 37 – 42 tuần). Giai đoạn mang thai trên được chia thành 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài trong 3 tháng và đó được gọi là tam cá nguyệt.

Trong mỗi tam cá nguyệt, cơ thể của các mẹ bầu sẽ có những thay đổi về nội tiết tố. Vì vậy, mẹ bầu cần có kế hoạch chăm sóc phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Dưới đây là các mốc thời gian cụ thể cho từng tam cá nguyệt:

 • Tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu của thai kỳ): Là khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đến hết tuần thứ 13 kể từ thời điểm đó.
 • Tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng giữa) bắt đầu từ tuần thứ 13 đến 27 của thai kỳ. Và thông thường đây là khoảng thời gian thoải mái và dễ chịu nhất của hầu hết các bà bầu.
 • Tam cá nguyệt thứ 3: (3 tháng cuối thai kỳ): Được tính từ tuần 28 đến tuần 40 hoặc kết thúc khi mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ.

Tam cá nguyệt là gì?

“Tam cá nguyệt là gì” – Thuật ngữ không phải bà bầu nào cũng biết. (Ảnh: niptdanang.com)

Tóm lại, khi đã hiểu rõ tam cá nguyệt là gì và các mốc thời gian cụ thể, mẹ bầu sẽ dễ dàng theo dõi tình trạng của thai nhi. Đặc biệt là chế độ dinh dưỡng phù hợp trong mọi tam cá nguyệt.

Mẹ bầu cần lưu ý những gì trong 3 tam cá nguyệt?

Ba tháng đầu:

 • Khám thai: Trong lần khám thai đầu tiên, mẹ bầu sẽ được các bác sĩ kiểm tra cân nặng và huyết áp. Đặc biệt, siêu âm ngả âm đạo sẽ theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách hiệu quả nhất.
 • Siêu âm độ mờ da gáy sẽ được thực hiện vào gần cuối tam cá nguyệt 1 (thai 10 đến 12 tuần). Điều này sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi.
 • Tính ngày dự sinh: Trong lần khám này, bác sĩ cũng có thể tính tuổi thai và dự đoán ngày dự sinh của mẹ. Tuy nhiên, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo chứ không thể chính xác hoàn toàn.

Ngoài ra, một số mẹ bầu sẽ xuất hiện tình trạng ốm nghén (buồn nôn và nôn, chán ăn, sợ mùi) trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, khi bước sang tuần thứ 11 – 12 của thai kỳ, hầu hết thai phụ đã ổn định hơn.

Tam cá nguyệt là gì

Tam cá nguyệt là gì

Khám thai 3 tháng đầu là vô cùng cần thiết (Ảnh: vinmec.com

Tam cá nguyệt thứ 2:

Giai đoạn 2 của tam cá nguyệt thứ 2, bụng và ngực của mẹ bầu sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Và trong giai đoạn này, những việc mẹ bầu cần làm chính là:

 • Tập thể dục: Các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, việc tập luyện phù hợp sẽ giúp cân nặng tăng ở mức hợp lý, da dẻ cũng hồng hào hơn.
 • Đọc sách là phương pháp dạy con hiệu quả nhất mà mẹ bầu nên áp dụng hàng ngày. Sách Sách hay cho mẹ bầu sẽ là “liều thuốc” giúp phát triển trí thông minh của bé.
 • Áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt: Từ tam cá nguyệt thứ hai, việc bổ sung các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn là điều cần thiết. Vitamin cho bà bầu, thực phẩm giàu chất xơ,… là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ và bé.
Tam cá nguyệt là gì

Tam cá nguyệt là gì

Các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ bầu tăng cân ở mức hợp lý (Ảnh: lilycare.vn)

Tam cá nguyệt thứ 3:

Khi mang thai 3 tháng cuối, mẹ bầu nên chuẩn bị những đồ sơ sinh cần thiết để chào đón thiên thần nhỏ. Ngoài việc chọn bệnh viện, những điều sau, mẹ bầu không nên bỏ qua:

 • Tham gia các lớp học tiền sản sẽ giúp mẹ chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho cuộc “vượt cạn” sắp tới. Tại buổi học, các mẹ sẽ được hướng dẫn cách thở đều, giảm đau khi chuyển dạ… Đặc biệt, những chia sẻ quý báu sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về cách chăm sóc bé đúng cách trong những ngày đầu.
 • Nước xốt Quần áo trẻ em: Hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi, lên danh sách những món đồ cần mua cho bé. Mẹ cũng có thể cân nhắc sử dụng lại đồ của người quen hoặc anh chị em của bé nhé!
Tam cá nguyệt là gì

Tam cá nguyệt là gì

Các mẹ nên chuẩn bị kế hoạch sinh con cho tuần thai thứ 32-35 (Ảnh: eva.vn)
 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái: Đến tam cá nguyệt thứ 3 này, cơ thể mẹ trở nên nặng nề và lo lắng khi được gặp con yêu. Vì vậy, mẹ phải cố gắng giữ tâm trạng lạc quan để cuộc “vượt cạn” diễn ra suôn sẻ.

Hy vọng với bài viết này, các mẹ bầu sẽ biết được tam cá nguyệt là gì và phải làm gì cho từng giai đoạn. Mang thai là khoảng thời gian đặc biệt và thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Hãy trang bị những kiến ​​thức tốt nhất để sẵn sàng chào đón thiên thần bé bỏng chào đời!

MUA HÀNG TẠI SHOPEE

MUA HÀNG TẠI LAZADA

Bình luận