Vay tiền online Hoàn thành là gì? Hồ sơ hoàn công tiêu chuẩn năm 2020 của Bộ Xây dựng

AZVAY

VAY TIỀN NGAY>> http://bit.ly/vtnthanbarber

Hoàn thành là gì? Hồ sơ xây dựng năm 2020 của bộ xây dựng gồm những giấy tờ gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.


Hoàn công là cách gọi của một thủ tục hành chính liên quan đến quản lý xây dựng của nhà nước. Nhiều trường hợp xây nhà xong nhưng không chú ý đến việc hoàn công khiến căn nhà không được công nhận về mặt giấy tờ pháp lý. Vì vậy, bạn cần có cái nhìn chính xác về việc hoàn công để đảm bảo đúng quy định của Pháp luật.

Trong bài viết này, ThanBarber sẽ cung cấp những thông tin liên quan hoàn thành gì? Hồ sơ hoàn công công trình xây dựng tiêu chuẩn 2020 của Bộ xây dựng để các bạn tham khảo.

Mục lục

Hoàn thành là gì?

Hồ sơ hoàn công là hồ sơ chi tiết, nhật ký của từng công trình xây dựng. Hồ sơ liên quan đến công trình xây dựng thường bao gồm: phê duyệt dự án, chấp thuận đầu tư, khảo sát thiết kế xây dựng, dự toán, xây dựng.

Hoàn thành là gì?

Hay nói một cách đơn giản, hoàn công là tất cả những hồ sơ liên quan đến một công trình xây dựng từ khi chiến đấu đến khi hoàn thành. Đây là thủ tục cuối cùng để hợp thức hóa công trình xây dựng. Vì vậy, việc hoàn thiện đóng vai trò rất quan trọng đối với bất kỳ công trình nào.

Các trường hợp cần hoàn thành

Theo quy định của Luật xây dựng 2014 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành. Nghị định 59/2015 / NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Căn cứ theo quy định trên, nếu công trình được xây dựng trong khu đô thị thì phải làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Còn đối với nhà ở xây dựng ở nông thôn thì phải xin giấy phép đối với trường hợp xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa.

Tương tự như vậy, việc chuẩn bị hồ sơ thù lao chỉ bắt buộc đối với mọi nhà ở được cấp phép xây dựng mà chúng tôi đã đề cập ở trên, ngoại trừ một số trường hợp nhà ở riêng lẻ ở nông thôn. chủ nhà không cần phải xin phép hay làm thủ tục hoàn công.

Vai trò của hồ sơ hoàn công trong xây dựng

Vai trò của hồ sơ hoàn công là gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Theo đó, hồ sơ hoàn công đóng vai trò quan trọng trong xây dựng như sau:

 • Phục vụ công tác nghiệm thu.
 • Làm cơ sở thanh quyết toán cho công tác kiểm tra, thanh tra công trình.
 • Hồ sơ hoàn công giúp quản lý trực tiếp kết cấu, hiện trạng công trình để khai thác cũng như dễ dàng đề xuất các biện pháp sửa chữa, duy trì tuổi thọ công trình.
 • Giúp cơ quan nghiên cứu hoặc cơ quan thanh tra tìm kiếm dữ liệu liên quan đến công việc khi cần thiết.
 • Ngoài ra, hồ sơ hoàn công còn là cơ sở để thiết kế phương án bảo vệ công trình, hồ sơ hiện trạng phục vụ công tác thiết kế cải tạo, mở rộng và nâng cấp công trình.
Hồ sơ hoàn thành được sử dụng để nghiệm thu công việc
Hồ sơ hoàn công dùng để nghiệm thu công trình

Quy trình, hồ sơ xây dựng tiêu chuẩn năm 2020 của Bộ Xây dựng

Theo quy định tại Thông tư số 05/2015 / TT-BXD (ngày 30/10/2015) của Bộ Xây dựng quy định về chất lượng công trình xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ của Bộ Xây dựng, một bộ hoàn chỉnh bao gồm các tài liệu sau:

 • Giấy phép xây dựng.
 • Hợp đồng xây dựng chủ nhà ký với nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công và giám sát thi công (nếu có).
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
 • Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công.
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công.
 • Bản vẽ hoàn công (trường hợp công trình có sai khác với thiết kế bản vẽ thi công).
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm và kiểm định (nếu có).
 • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận và xác nhận của tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy, chữa cháy và vận hành thang máy (nếu có).
Thủ tục hoàn công theo quy định
Thủ tục hoàn công theo quy định

Như vậy, theo quy định của Bộ xây dựng thì hồ sơ hoàn công sẽ bao gồm 8 loại giấy tờ nêu trên. Nhưng không phải dự án nào cũng có đầy đủ các loại giấy tờ trên. Do đó, căn cứ vào tình hình thực tế của công trình bạn có thể chuẩn bị 4 hồ sơ tối thiểu bao gồm:

 • Giấy phép xây dựng.
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
 • Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công.
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công.

Quy trình nghiệm thu hồ sơ hoàn công

Thông thường quy trình nghiệm thu hồ sơ hoàn công sẽ trải qua các bước cơ bản sau.

Bước 1: Xác định điều kiện hoàn thành

Hồ sơ hoàn công được biết đến là bước cuối cùng, bắt buộc trong quá trình xây dựng dù quy mô lớn hay nhỏ. Bạn cần phải xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành xây dựng, còn nếu nhà không thuộc diện phải xin giấy phép thì không cần hoàn công.

Bước 2: Xác định hiện trạng công việc cần hoàn thành

Ngay sau khi công trình hoàn thành, đơn vị thi công cần tiến hành vệ sinh công trình để lập hồ sơ nghiệm thu và lập bản vẽ hoàn công.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ hoàn công

Hồ sơ hoàn công được lập theo mẫu và bao gồm các tài liệu liên quan theo quy định của Bộ Xây dựng. Chủ đầu tư cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ trước khi trình cấp có thẩm quyền.

Bước 4: Liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Tại công trình, đơn vị thi công sẽ liên hệ với UBND xã đến huyện, thành phố để làm thủ tục hoàn công.

Gửi hồ sơ hoàn thành theo từng phân cấp

Ngay sau khi lập hồ sơ hoàn công, chủ đầu tư cần nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục hoàn công nhà ở. Tùy theo phân cấp công trình mà nơi nộp hồ sơ hoàn công cũng sẽ khác nhau.

Nộp hồ sơ hoàn công tại Sở Xây dựng

Công trình đã hoàn thành là công trình cấp đặc biệt, cấp 1, công trình tôn giáo, di tích lịch sử, đền chùa, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng, công trình trên các tuyến, trục đường chính của thành phố. UBND TP quy định người làm hồ sơ đến nộp hồ sơ tại SXD.

Nộp hồ sơ hoàn công tại UBND huyện

Các công trình hoàn thiện nhà ở riêng lẻ, nhà ở riêng lẻ, công trình xây dựng không thuộc nhóm công trình do sở xây dựng, thuộc địa giới hành chính cấp huyện làm thủ tục hoàn công tại UBND cấp huyện. ở đó.

Nộp hồ sơ hoàn công tại Ban quản lý đầu tư và xây dựng khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao

Công trình hoàn thành là công trình xây dựng mới, xây dựng tạm, sửa chữa, cải tạo phải xin giấy phép xây dựng nằm trong ranh giới của khu đô thị, khu chế xuất, khu công nghiệp đó.

Nộp hồ sơ hoàn công tại UBND cấp xã

Công trình đã hoàn thành là nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư nông thôn có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã. Nếu hồ sơ đầy đủ giấy tờ thì tiếp nhận và ghi phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ chưa đúng, thiếu thì bộ phận tiếp nhận trả lại hồ sơ và yêu cầu hoàn thiện các giấy tờ còn thiếu. Ngay sau khi bổ sung đầy đủ hồ sơ theo quy định, hãy quay lại để nộp hồ sơ.

Trên đây là thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc hoàn công là gì? Quy trình hoàn công chuẩn vào năm 2020 theo Bộ Xây dựng. Hi vọng đó sẽ là những chia sẻ hữu ích giúp bạn thực hiện đúng quy trình, thủ tục hoàn công hiện tại.

Đánh giá bài viết này

VAY TIỀN NGAY>> http://bit.ly/vtnthanbarber

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *